Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế 083.6633.399

Những ngày khó có thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

Ngày đăng: 07-09-2019 Tham Vấn: Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế

Có thể bạn chưa biết, trong một tháng, chỉ có một số ngày nếu quan hệ sẽ dễ đậu thai và ngược lại cũng có những ngày khó có thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Để giúp chị em có thông tin chính xác về vấn đề này để có thể thụ thai hoặc tránh thai, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế, bác sĩ chuyên khoa 1, Sản phụ khoa tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế.

Trên thực tế, nếu như chị em hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân thì có thể tính được ngày dễ thụ thai nhất hoặc ngày khó đậu thai để từ đó có thể tính thời điểm quan hệ dễ có thai hoặc để tránh thai an toàn.

Vì sao trong 1 chu kỳ có thời điểm khó thụ thai?

Những ngày khó có thai trong chu kỳ kinh nguyệt

Trên lý thuyết thì trong một chu kỳ, chỉ khi thời điểm rụng trứng người phụ nữ mới có khả năng đậu thai cao. Bởi vì, sau khi trứng rụng chỉ sống được khoảng 12-24h. Nếu trong khoảng thời gian này trứng không gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai sẽ không diễn ra.

Mặt khác, khi quan hệ tình dục, nam giới xuất tinh thì tinh trùng chỉ có thể sống được 48-72h. Nếu sau khoảng thời gian này không gặp được trứng hoặc trứng chưa chín và chưa rụng thì quá trình thụ thai sẽ không xảy ra.

Do vậy, nhiều chị em thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính thời điểm quan hệ có thai và thời điểm khó thụ thai.

Xem thêm: Có bầu uống nước đá được không?

Những ngày khó có thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

những ngày khó có thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt

Bác sĩ Đinh Thị Quỳnh Huế cho biết: thông thường chị em có vòng kinh đều 28-32 ngày, sẽ được chia làm 3 khoảng thơi gian là quan hệ khó có thai – quan hệ dễ có thai- quan hệ an toàn không có thai tuyệt đối.

Ví dụ vòng kinh của bạn là 28 ngày, sẽ tính thời điểm quan hệ dễ có thai và những ngày khó có thai như sau:

  • Thời điểm quan hệ không có thai

Được tính từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 7 của chu kỳ. Nếu chị em có quan hệ vào thời điểm này thì rất khó để đậu thai. Bởi, lúc này nang trứng chưa thể đủ thời gian phát triển đến ngững chín và rụng- có nghĩa dù tinh trùng sống được 3-5 ngày thì quá trình thụ thai vẫn không thể diễn ra. Do đó, đây chính là thời điểm khó có thai nhất trong chu kỳ.

  • Thời điểm qua hệ dễ có thai

Được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19. Trong thời điểm này, nang trứng đã đủ hình thành phát triển đến kích thước có thể đạt 18-20mm để rụng. Lúc này, nếu quan hệ tình dục không an toàn, tinh trùng sẽ dễ dàng di chuyển gặp trứng để thụ thai thành công. Theo lý thuyết thì ngày thứ 14 là ngày dễ rụng trứng và đạu thai nhất.

  • Thời điểm quan hệ không có thai tuyệt đối

Được tính từ ngày 20 đến ngày 28 của chu kỳ. Lúc này trứng đã rụng và thoái hóa nên không thể thụ thai được cho dù gặp tinh trùng. Vì thế, những ngày này được xác định là thời gian khó có thai nhất.

Nên hạn chế cách tính thời điểm quan hệ dựa vào chu kỳ kinh

Lý do bởi nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì cách tính này mới có độ chính xác. Trong trường hợp vòng kinh không đều, vòng kinh quá ngắn hoặc quá dài trên 35 ngày thì rất khó để xác định thời điểm rụng trứng và khó xác định được ngày khó thụ thai nhất.

Vì thế, nếu bạn đang mong muốn thụ thai thì có thể tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt và siêu âm soi trứng. Lúc này bạn có thể xác định chính xác thời điểm thụ thai mà không cần dựa vào chu kỳ kinh. Đây là một trong những chẩn đoán khá chính xác được nhiều chị em áp dụng.

Trong trường hợp chị em muốn dựa vào chu kỳ để tránh thai thì hãy chú ý, xác xuất của phương pháp tránh thai này chỉ khoảng 60%. Do vậy, chị em nên áp dụng phương pháp tránh thai khác, có thể là đặt vòng tránh thai hoặc sử dụng bao cao su.

Hiện nay, phòng khám Đa Khoa Y Học quốc tế 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội đã và đang tư vấn, đặt vòng tránh thai an toàn; thăm khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt, cho rất nhiều chị em khi đến thăm khám và điều trị.

Phòng khám là cơ sở y tế uy tín, đơn vị trực thuộc quản lý của Sở Y tế Hà Nội, hội tụ những yếu tố chất lượng để bạn có thể an tâm, tin tưởng, cụ thể:

  • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị bệnh.
  • Phòng khám xây dựng theo mô hình Y TẾ XANH với cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại; phương pháp chữa bệnh hướng tới giảm tác dụng phụ của thuốc tây y, tăng cường sức khỏe, thông lâm, bổ huyết, rút ngắn thời gian chữa bệnh, tiết kiệm chi phí, ngăn chặn bệnh tái phát.
  • Môi trường y tế vô trùng, vô khuẩn; thủ tục khám bệnh nhanh chóng, chi phí niêm yết công khai phù hợp với quy định của bộ y tế.

Mọi thắc mắc vui lòng [TRUY CẬP TẠI ĐÂY] hoặc qua sdt: 083.663.3399 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Cập nhật lần cuối: 07.09.2019

Tư vấn miễn phí 083.6633.399
Hoặc để lại số điện thoại

Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn ngay

Bài viết liên quan
[Bí quyết] Tính ngày rụng trứng để làm tăng khả năng thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để làm tăng khả năng thụ thai luôn là câu hỏi đặt ra của rất nhiều chị em phụ nữ. Do cơ thể người phụ nữ vô cùng phức tạp, có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Dẫn đến kinh nguyệt không đều, khó có thể theo […]

22-07-2019 Đọc tiếp >>

Đăng ký khám trực tuyến

Thời gian điều trị và chi phí chữa bệnh sẽ "nhân" lên theo cấp số với mỗi ngày bệnh nhân chần chừ.